Việt Nam tham gia khóa đào tạo Kiểm định đồng hồ xăng dầu tại Indonesia

Nằm trong khuôn khổ của dự án tăng cường cơ sở hạ tầng, chất lượng của Viện Vật lý kỹ thuật Đức (PTB) cho các nước trong khối ASIAN, từ ngày ngày 30/10/2023 đến ngày 03/11/2023.Viện Đo lường Việt Nam cùng Vụ Đo lường đã tham gia khóa đào tạo Kiểm định đồng hồ xăng dầu sử dụng bình chuẩn kim loại.

Khóa đào tạo được tổ chức tại Tổng cục Đo lường Indonesia – DOM. Tham gia khóa đào tạo là hơn 30 thành viên đến từ các Viện Đo lường Quốc gia – NMI cũng như các tổ chức đo lường pháp quyền của 10 nước trong khối ASIAN. Ngoài ra, về phía đại diện của PTB cũng có các chuyên gia đo lường tham gia dưới hình thức trực tuyến.

Các thành viên của các nước trong ASIAN tham gia khóa đào tạo (Ảnh: DOM)

Hiện nay, tất cả các quốc gia thành viên trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang rất nỗ lực hội nhập kinh tế để tạo điều kiện cho sự tự do lưu thông hàng hóa và dịch vụ cũng như tự do lưu thông nguồn vốn và thị trường lao động. Một điều kiện tiên quyết cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ là phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định kỹ thuật đã thỏa thuận dựa trên nền tảng cơ sở hạ tầng chất lượng. Về cơ bản hạ tầng chất lượng bao gồm tất cả các tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật, đo lường, chứng nhận, kiểm định và thử nghiệm. Nhằm hỗ trợ các nước trong khu vực ASIAN trong việc phát triển hạ tầng hạ tầng chất lượng, chính phủ CHLB Đức với cơ quan thực hiện trực tiếp là Viện Vật lý kỹ thuật Đức – PTB đã tài trợ các dự án tập trung trên 4 lĩnh vực chính là tiêu chuẩn; chứng nhận và đánh giá sự phù hợp; đo lường pháp quyền và sản phẩm, thực phẩm.

Đại diện Tổng cục Đo lường Indonesia phát biểu khai mạc khóa đào tạo (Ảnh: DOM)

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường Indonesia nhấn mạnh vai trò quan trọng của đo lường pháp quyền trong nền tảng cơ sở hạ tầng chất lượng chung và đồng thời ông cũng gửi lời cảm ơn tới đại diện các nước khi chọn Indonesia là quốc gia đại diện tổ chức khóa đào tạo. Ông cũng bày tỏ mong muốn khóa học này sẽ làm nền tảng để thúc đẩy triển khai các hoạt động đo lường pháp quyền khác trong thời gian sắp tới giữa các nước trong khối ASIAN vì mục tiêu một ASIAN vững mạnh.

Thông qua khóa đào tạo, các thành viên giữa các nước ASIAN có cơ hội học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong việc sử dụng bình chuẩn kim loại để tiến hành kiểm định đồng hồ xăng dầu ở mỗi quốc gia trong khu vực.

Ngoài các buổi trao đổi thì các thành viên tham gia cũng được thực hành thực tế trên hệ thống kiểm định đồng hồ xăng dầu đặt tại tổng cục đo lường Indonesia. Thông qua hệ thống bơm và nguồn là bể chứa 80 m3 korosence, hệ thống kiểm định có thể vận hành tới lưu lượng kiểm định lớn nhất là 180 m3/h. Với lưu lượng này thì hệ thống đã có thể đáp ứng kiểm định được hầu hết các đồng hồ xăng dầu, chủ yếu là đồng hồ PD, tại Indonesia.

T
Trao đổi với kiểm định viên trong quá trình kiểm định đồng hồ xăng dầu (Ảnh: DOM)

Khóa đào tạo là cơ hội tốt để các thành viên tham gia có thể hiểu được nguyên lý đo cơ bản của các loại đồng hồ xăng dầu; cập nhật những thay đổi mới trong OIML R117; phương pháp hiệu chuẩn bình chuẩn kim loại; cách thức kiểm định đồng hồ xăng dầu trên hệ thống cụ thể. Kết thúc khóa đào tạo đại diện PTB gửi lời chúc mừng tới các thành viên đã hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo đã đề ra và cũng bày tỏ mong muốn các thành viên tham gia khóa đào tạo này có thể sử dụng những kiến thức đã được đào tạo để góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động đo lường pháp quyền tại mỗi nước trong khu vực AISAN. Đồng thời, đại diện phía tổng cục đo lường Indonesia tổng kết và phát chứng chỉ cho các thành viên hoàn thành khóa đào tạo.

Đại diện Tổng cục Đo lường Indonesia trao chứng chỉ kết thúc khóa học (Ảnh: DOM)
BT từ nhiều nguồn thông tin